3 Bước Trong Quy Trình Sản Xuất Giấy Công Nghiệp

3 Bước Trong Quy Trình Sản Xuất Giấy Công Nghiệp

Bạn đang thắc mắc không biết loại giấy mình đang sử dụng được sản xuất như thế nào? Vậy hãy cùng HOSO tìm hiểu ngay chi tiết về quy trình sản xuất giấy trong phần dưới đây.

Quy trình sản xuất giấy được diễn ra như thế nào? Hiện nay, giấy viết vở tập của các học sinh, sinh viên, dân văn phòng, các thể loại giấy phục vụ cho công việc in ấn hay những loại giấy phổ biến như giấy kraft, giấy couche,…. có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì các nhà máy sản xuất giấy đều trải qua một quy trình sản xuất nhất định. Nếu bạn đang quan tâm, muốn tìm hiểu về chủ đề này thì dành 5 phút, cùng HOSO tìm hiểu chi tiết trong bài viết 3 bước trong quy trình sản xuất giấy công nghiệp phổ biến dưới đây.

Nguyên liệu sử dụng trong quy trình sản xuất giấy

Ngày càng nhiều nguyên liệu có khả năng tái chế thành giấy. Tuy nhiên, các sản phẩm giấy trên thị trường chủ yếu được làm từ gỗ và giấy tái chế. Với mỗi loại nguyên liệu này, quy trình sản xuất giấy sẽ khác sự khác nhau.

Sản xuất giấy từ gỗ

Gỗ  là nguyên liệu sản xuất giấy đã có từ lâu đời. Gỗ được lấy từ thân của các loài cây, trải qua quá trình tách vỏ lấy lõi, sau đó nghiền thành nhỏ. Qua bước tẩy rửa sạch sẽ, phần lõi gỗ được nghiền sẽ được trộn với nước, cùng với một số chất chuyên dụng tạo thành một hỗn hợp, tạo thành giấy sử dụng. 

Quy trình sản xuất giấy từ gỗ
Quy trình sản xuất giấy từ gỗ

Quy trình sản xuất giấy từ gỗ hiện nay vẫn giữ nguyên vẹn những bước cơ bản trên. Bên cạnh đó, có sự tham gia của các loại thiết bị, máy móc nên số lượng sản xuất giấy được gia tăng gấp nhiều lần so với trước kia.

Sản xuất giấy từ giấy tái chế

Giấy tái chế cũng là loại giấy được làm từ gỗ, tuy nhiên đã qua sử dụng nhiều lần. Các loại giấy tái chế sau khi được thu mua, đem về nhà máy và nghiền nhỏ thành bột. Thông qua việc dùng các chất tẩy rửa để làm sạch mực, loại bỏ cặn bẩn và được trộn với nước, tạo thành giấy mới. 

Sản xuất giấy từ giấy tái chế
Sản xuất giấy từ giấy tái chế

Hiện nay, giấy tái chế được khuyến khích sử dụng nhằm giúp bảo vệ môi trường, hạn chế tối đa tình trạng chặt phá rừng lấy gỗ trái phép.

Quy trình sản xuất giấy công nghiệp

Các loại giấy trắng tinh phục vụ cho các công việc trong đời sống hàng ngày hiện nay đều trải qua quy trình sản xuất giấy, gồm có 3 bước như sau:

Bước 1: Xử lý nguyên liệu bằng phương pháp cơ học

Gỗ tự nhiên sau khi được sở chế sẽ được chuyển về nhà máy để thực hiện quy trình bóc vỏ. Các mảnh gỗ được nấu lên, sau đó được thực hiện tẩy trắng bằng hóa chất như clo hoặc tẩy trắng không có clo. 

 Bột gỗ sau khi xử lý các dăm gỗ
 Bột gỗ sau khi xử lý các dăm gỗ

Lúc này sẽ thu được hai loại bột gỗ có màu trắng và màu nâu. Trong đó, bột gỗ màu trắng được mài từ gỗ bóc vỏ trắng, màu hoàn toàn. Bột gỗ óc màu nâu được làm từ các cuống cây đã thấm ướt, sau đó được nấu rồi mới đem đi mài.

Tất cả các loại bột gỗ đều cần phải làm ướt, đun sôi ở nhiệt độ 130 độ C. Sau đó bỏ thêm nước và nghiền nát trước khi đi vào công đoạn kế tiếp.

Bước 2: Xử lý bằng hóa học

Xử lý bằng hóa học là bước thứ hai trong quy trình sản xuất công nghệ giấy. Các mảnh gỗ sau khi đã được nấu từ 12 – 15 tiếng thì sẽ thu được thành phẩm là sợi gỗ và cellulose tách ra khỏi thân gỗ. 

Đồng thời, bột gỗ sau khi nấu lúc này sẽ được đem đi tẩy trắng. Để đảm bảo tính an toàn cho bột gỗ thì các nhà sản xuất sẽ hạn chế sử dụng Clo để tẩy. Thành phẩm bột gỗ sau khi đã tẩy trắng sẽ được đưa qua máy giấy. Tại đây, bột giấy sẽ được trộn với các dung dịch đậm đặc, chảy qua trục lăn. 

Một số dung dịch đậm đặc trong quy trình sản xuất giấy ở khâu trộn có thể kể đến như phấn, cao lanh, blanc fixe, tinh bột,… Các chất này sẽ quyết định tới độ đục, độ bóng, độ trong cũng như độ mịn của giấy. Do đó, giấy chất lượng cao hay thấp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các loại dung dịch được trộn với bột gỗ ở công đoạn này.

Bước 3: Kéo giấy

Kéo giấy là công đoạn cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất.Giấy được kéo thành các tấm lớn trên máy kéo. Cụ thể, dung dịch bột giấy sẽ được đổ trên mặt lướt. Bên dưới có máy hút nước, hỗ trợ việc thoát nước từ giấy nhanh chóng. Giấy được kéo đến đâu thì máy cắt giấy sẽ được cắt đến đó, theo kích thước được thiết kế sẵn. 

Quy trình kéo giấy
Quy trình kéo giấy

Các sợi giấy được kéo chạy theo hướng của lưới. Giấy được kéo và ép thì sẽ được đem đi cắt và cuộn tròn và cắt theo kích thước định sẵn.

Địa chỉ có quy trình sản xuất công nghệ giấy hiện đại

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị sản xuất giấy khác nhau, đáp ứng nhu cầu giấy đóng vở tập để phục vụ. Để chọn được các địa chỉ uy tín, có quy trình sản xuất giấy hiện đại, đảm bảo chất lượng thì bạn nên hiểu tìm hiểu thật kỹ lưỡng, đáp ứng những tiêu chí như:

  • Thương hiệu sản xuất giấy công nghiệp uy tín
  • Nhà máy trang bị quy trình sản xuất giấy hiện đại
  • Chất lượng giấy sản xuất số lượng lớn đảm bảo đồng đều
Giấy xi măng gói hàng
Giấy xi măng gói hàng

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết 3 bước trong quy trình sản xuất giấy công nghiệp phổ biến của HOSO trên đây hữu ích cho bạn. Chúc bạn tìm được địa chỉ có quy trình sản xuất giấy chất lượng, uy tín cao!

Minh Thực
Minh Thực
tuigiayhoso.com

Chào bạn! Tôi là Thực , đến từ HOSO. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho cộng đồng những sản phẩm, dịch vụ chất lượng hàng đầu bằng chính sự trân trọng, tình yêu và trách nhiệm cao của mình đối với môi trường và xã hội. Thông qua các bài viết, tôi muốn chia sẻ toàn bộ thông tin, kiến thức mình đã tích lũy được trong quá trình thành lập và phát triển Hoso. Hi vọng sẽ có ích cho bạn đọc.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *