Quy Trình Đóng Gói Sản Phẩm Theo Từng Mặt Hàng

Quy Trình Đóng Gói Sản Phẩm Theo Từng Mặt Hàng

Bạn đang thắc mắc không biết quy trình đóng gói sản phẩm như thế nào? Hãy dành ngay 5 phút để đọc các thông tin chia sẻ của HOSO dưới đây.

Quy trình đóng gói sản phẩm với từng loại mặt hàng sẽ có sự khác biệt nhất định. Lý do là bởi từng sản phẩm có những đặc điểm khác nhau. Ngoài ra, đóng gói sản phẩm đẹp, gọn gàng, độc đáo cũng giúp hình ảnh của doanh nghiệp gây ấn tượng tốt trong lòng khách hàng. Dưới đây, HOSO sẽ chia sẻ cho bạn quy trình đóng gói sản phẩm của một số mặt hàng đặc trưng qua bài viết Hướng dẫn quy trình đóng gói sản phẩm theo từng mặt hàng tham khảo ngay!

Chức năng của việc đóng gói sản phẩm đạt tiêu chuẩn

Quy trình đóng gói sản phẩm (packaging) được hiểu đơn giản là một hoạt động đóng gói hàng hóa, tạo điều kiện để giúp hàng hóa được vận chuyển an toàn, thuận tiện. Người đóng hàng hóa phải hiểu đặc tính của sản phẩm được đóng gói, cũng như những tác động từ bên ngoài có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển. Từ đó có cách đóng gói sản phẩm phù hợp nhất.

 Quy trình đóng gói sản phẩm là gì
 Quy trình đóng gói sản phẩm là gì

Đóng gói hàng hóa đảm bảo đúng tiêu chuẩn, quy trình để nhằm thực hiện các mục đích của người đóng gói, bao gồm:

  • Bảo vệ hàng hóa tránh xảy ra rơi vỡ, đứt gãy,… hư hỏng hàng hóa, làm tổn hại đến kinh tế.
  • Hỗ trợ việc vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động quảng bá hình ảnh, nâng cao sức tiêu thụ của hàng hóa trên thị trường.

Yêu cầu bao bì khi đóng gói hàng hóa

Với mỗi loại hàng hóa có đặc điểm, tính chất thì sẽ có yêu cầu về quy trình đóng gói sản phẩm nhất định. Quy trình đóng gói thực phẩm sẽ khác so với quy trình đóng gói các nguyên vật liệu xây dựng, đồ nội thất,… Tuy nhiên, nhìn chung thì yêu cầu đóng gói hàng hóa sẽ bao gồm những điều như sau:

  • Đảm bảo tiêu chí vận chuyển: Tùy vào ngành hàng mà các sản phẩm phải vận chuyển theo phương thức khác nhau như máy bay, tàu biển, container,… Do đó, quy trình đóng gói sản phẩm sẽ phụ thuộc vào quy định của chính phương thức vận chuyển.
  • Đáp ứng tiêu chuẩn bảo hành: Quy trình đóng gói phải đảm bảo được độ bền, độ dẻo, chống chịu được va chạm, ngã, gãy,… trong quá trình lưu kho, bốc dỡ khi di chuyển từ nơi này tới nơi khác.
  • Đảm bảo phù hợp với điều kiện thời tiết: Ví dụ quy trình đóng gói cà phê phải đáp ứng được tiêu chí về độ ẩm, nhiệt độ,… ở địa điểm mà chúng được giao đến.
  • Đảm bảo phù hợp với kích thước: Các sản phẩm khi đóng gói cần có kích thước phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lưu kho ở bãi, container hoặc pallet,…
 Yêu cầu bao bì khi đóng gói hàng hóa
 Yêu cầu bao bì khi đóng gói hàng hóa

Quy trình đóng gói sản phẩm theo từng mặt hàng

Dưới đây là một số quy trình đóng gói sản phẩm đối với một số mặt hàng phổ biến mà HOSO tổng hợp để bạn tiện tham khảo:

Quy trình đóng gói sản phẩm đồ điện tử, đồ công nghệ

Với các mặt hàng là máy tính xách tay, điện thoại, máy in…. thì cần được bảo vệ bằng tấm đệm xốp bên ngoài để đảm bảo sự chắc chắn. Các tấm xốp bọt làm từ PP, PE, PU cộng thêm thùng carton 3 đến 5 lớp sẽ đảm bảo các món đồ công nghệ, điện tử “dễ vỡ” này tránh hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Quy trình đóng gói sản phẩm đồ điện tử, đồ công nghệ
Quy trình đóng gói sản phẩm đồ điện tử, đồ công nghệ

Quy trình đóng gói hàng mỹ phẩm

Các loại mỹ phẩm như son phấn, dầu gội, sữa tắm,… được liệt kê trong danh sách hàng hóa chứa chất lỏng, dễ hư hỏng. Nếu không được thực hiện theo quy trình đóng gói sản phẩm kỹ lưỡng thì rất dễ vỡ, rò rỉ ra bên ngoài.

 Quy trình đóng gói hàng mỹ phẩm
 Quy trình đóng gói hàng mỹ phẩm

Giải pháp đóng gói cho các sản phẩm này là nên để trong các loại thùng carton có làm vách ngăn. Bên ngoài nên trang bị thêm các vật liệu để chèn, có tác dụng bảo vệ trong tình huống va đập khi vận chuyển như: Bọt khí, mút, xốp, hạt nở,…

Quy trình đóng gói mặt hàng thực phẩm

Đây là loại sản phẩm “dễ bị hư hỏng nhất” nếu không biết cách đóng gói đúng tiêu chuẩn. Tùy từng mặt hàng thực phẩm có bao bì kín hay bao bì hở mà người đóng gói hàng hóa cần phải thiết kế một quy trình đóng gói thực phẩm (Food Packaging) phù hợp. Ngoài ra bạn nên sử dụng các loại bao bì chất liệu tốt và an toàn để không gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm như giấy kraft, mạng bọc pe, ….

  • Đóng gói bao bì hở: Áp dụng cho các loại thực phẩm bán sẵn, ăn ngay, không cần bảo quản.
 Bao bì kraft dành cho quán cafe
 Bao bì kraft dành cho quán cafe
  • Đóng gói bao bì kín: Thực phẩm cần đóng gói để tránh sự tác động bởi các yếu tố bên ngoài như thời tiết, khí hậu,…
 Đóng gói bao bì kín
 Đóng gói bao bì kín

Trên đây là những thông tin của HOSO về hướng dẫn quy trình đóng gói sản phẩm theo từng mặt hàng. Hy vọng với những thông tin chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về chức năng, yêu cầu cũng như quy trình đóng gói của một số hàng phổ biến. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Minh Thực
Minh Thực
tuigiayhoso.com

Chào bạn! Tôi là Thực , đến từ HOSO. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho cộng đồng những sản phẩm, dịch vụ chất lượng hàng đầu bằng chính sự trân trọng, tình yêu và trách nhiệm cao của mình đối với môi trường và xã hội. Thông qua các bài viết, tôi muốn chia sẻ toàn bộ thông tin, kiến thức mình đã tích lũy được trong quá trình thành lập và phát triển Hoso. Hi vọng sẽ có ích cho bạn đọc.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *