Giấy kraft được làm từ giấy kraft tái chế?

bãi giấy tái chế

Chúng ta luôn biết rằng giấy kraft là 1 loại bao bì thân thiện với môi trường vì lí do giấy kraft có thể được tái chế và tái sử dụng mà không gây bất kể ảnh hưởng gì tới môi trường sống.

Thuật ngữ “Kraft” được dùng để chỉ những sợi giấy chưa được tẩy trắng thành màu trắng, đảm bảo quá trình xử lý hóa chất tối thiểu và giữ được màu sắc tự nhiên của gỗ.

Nguyên liệu cho các sản phẩm Kraft có thể được làm từ các loại vật liệu tái chế (hay còn gọi là giấy kraft tái chế) hoặc từ bột giấy nguyên chất (lấy trực tiếp từ cây).

Để làm rõ hơn về vấn đề này. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu

  • Giấy kraft tái chế là gì?

  • Quy trình sản xuất giấy kraft tái chế.

  • Lợi ích của việc sử dụng giấy kraft tái chế.

  • Nên sử dụng giấy kraft tái chế hay giấy kraft nguyên chất?

Với nhu cầu sử dụng giấy cao trên thế giới chính là 1 trong những nguyên nhân lớn nhất gây nên nạn phá rừng.

Ngày càng có nhiều rừng già bị phá hủy để khai thác gỗ cho việc sản xuất giấy. Chính vì vậy, 1 biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu nạn chặt phá rừng chính là sử dụng giấy tái chế.

nạn chặt phá rừng
nạn chặt phá rừng

 Xem thêm: Giấy kraft là gì? Công dụng và 5 loại giấy kraft cần biết


Vậy giấy kraft tái chế là gì?

Giấy tái chế là 1 loại giấy trải qua quá trình tái chế mà nhờ đó giấy vụn sẽ biến thành giấy mới.

Loại giấy tốt nhất nên dùng là giấy tái chế 100% được làm từ phế liệu giấy mà người tiêu dùng không còn sử dụng cho mục đích đã định, được tái chế lại thành giấy.

Tuy nhiên chúng có thể là những giấy hỏng của nhà máy hoặc những chất thải sau khi tiêu dùng.

Sau đó giấy này được thu thập và tái chế thành giấy 1 lần nữa.

Giấy tái chế
giấy tái chế


Quy trình sản xuất giấy kraft tái chế

Mặc dù các quy trình tái chế có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào các ràng buộc và nhu cầu của từng cơ sở cũng như công ty tái chế, tuy nhiên giấy kraft thường được tái chế tương tự như các mặt hàng giấy khác tuân theo ba bước sau:

máy tái chế giấy
máy tái chế giấy

Phân loại & Thu thập

Giai đoạn đầu tiên bao gồm xác định nơi vật liệu được tạo ra và mục đích sử dụng của chúng.

Ví dụ như bao bì làm bằng giấy kraft đôi khi có thêm lớp lót poly, lớp sáp hoặc chất đánh bóng để nâng cao khả năng chống dầu và độ bền ướt của sản phẩm.

Tương tự, trong một số trường hợp khác kraft có thể được tái chế thành tông sóng hoặc tấm lót bìa carton, các vật liệu này phải được tách ra.

Nghiền bột

Toàn bộ giấy vụn sau khi phân loại sẽ được thu gom và đưa vào nhà máy tái chế. Giấy sẽ được cắt thành từng mảnh nhỏ, trộn với nước và một số loại hóa chất đun nóng lên để biến chúng thành một hỗn hợp bột giấy (hay còn gọi là bùn).

Sàng lọc & khử tạp chất

Tiếp theo, hỗn hợp này sẽ được đưa qua các tấm lưới lọc để loại bỏ những tạp chất như nhựa, băng dính, nilon,v.v… có thể vẫn còn sót trong hỗn hợp.

Xeo giấy

Đây là bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình xử lý giấy tái chế.

Bột sẽ được hòa trộn với nước thông qua các giàn lưới.Các hoạt động phun trên giàn lưới sẽ giúp cho hơi nước thoát ra, làm cho các xơ sợi trở nên đặc quánh từ đó tạo thành 1 tờ giấy ướt sũng nước.

Để vắt khô phần nước còn lại, chúng có thể đi qua những máy trục ép nước hoặc đem phơi khô theo phương pháp thủ công.

Sau khi trải qua bước cuối cùng, tờ giấy thành phẩm sẽ được cuộn vào một trục lăn lớn và cắt khuôn theo kích thước mong muốn.


Lợi ích của việc sử dụng giấy kraft tái chế

  • Tiết kiệm năng lượng : Giấy được sản xuất từ giấy tái chế tiết kiệm năng lượng 70%  so với năng lượng cần thiết để sản xuất giấy từ gỗ hoặc sợi nguyên chất
  • Giảm nguyên liệu thô tiêu thụ (cây bị chặt): Cứ mỗi tấn giấy tái chế, tương đương với 12 cây gỗ bị chặt nếu sử dụng bột gỗ.
  • Tiết kiệm tài nguyên : ngành công nghiệp giấy bìa cứng có thể được cung cấp gần 69% tài nguyên mà ngành công nghiệp này cần khi sử dụng giấy tái chế
  • Tiết kiệm nước : Giấy tái chế tiết kiệm được 80% lượng nước so với việc sản xuất giấy từ bột gỗ nguyên chất.
  • Cải thiện chất lượng không khí và nước : Tái chế giấy giúp giảm đi 74% lượng khí thải và giảm 35% lượng nước phát thải gây ô nhiễm môi trường.
  • Giảm thiểu khí thải phát ra môi trường gây hiệu ứng nhà kính, cải thiện chất lượng không khí

Tham khảo thêm bài viết: Những lưu ý quan trọng khi sử dụng giấy


Nên sử dụng giấy kraft tái chế hay giấy kraft nguyên chất?

Mặc dù giấy kraft tái chế có khá nhiều ưu điểm tuy nhiên cũng còn có nhiều mặt hạn chế hơn so với giấy kraft làm từ bột gỗ tự nhiên.

Trong quá trình tái chế giấy, các xơ sợi gỗ bị đứt gãy nên độ bền kéo, độ giãn và độ xốp của giấy tái sẽ yếu hơn. Đối với 1 số ngành nghề như làm bao bì, bao xi măng thì sử dụng giấy kraft dai là lựa chọn duy nhất.

Chính vì vậy bạn nên cân nhắc lựa chọn loại giấy kraft phù hợp nên sử dụng cho sản phẩm của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *